TP HCM ủng hộ xây sân bay quốc tế Long Thành

Cho rằng việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cần vốn rất lớn và sẽ khiến giao thông quanh khu vực quá tải nghiêm trọng, TP HCM kiến nghị sớm xây sân bay quốc tế Long Thành.Trước đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND TP HCM vừa có văn bản thống nhất hoàn toàn với việc triển khai dự án này.
Theo thành phố, sân bay Tân Sơn Nhất hiện hữu có tổng diện tích 1.500 ha với hơn 590 ha đang được khai thác dân dụng, kết hợp với hoạt động bay quân sự, nằm trong khu vực đô thị có mật độ dân cư cao. Với công suất 20 triệu lượt người mỗi năm, hệ thống giao thông kết nối với sân bay thường xuyên bị quá tải.
Một lý do khác, theo hồ sơ dự án, nếu nâng tổng công suất lên 50 triệu lượt người mỗi năm thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng về phía Bắc với diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng 641 ha. Kinh phí cho việc này, thành phố tính toán lên đến hơn 9 tỷ USD. 
Bên cạnh đó, với quy mô mở rộng này, hệ thống giao thông quanh sân bay hiện hữu sẽ bị quá tải dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên diện rộng. Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cũng được cho là ảnh hưởng đến môi trường do phải di dời - tái định cư nhiều hộ dân, ô nhiễm tiếng ồn và khí thải sẽ vượt xa tiêu chuẩn cho phép. 
Mặt khác, nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, việc thực hiện quy hoạch phát triển đô thị sẽ bị hạn chế bởi vấn đề tĩnh không, phễu bay. Đó là còn chưa tính đến các yếu tố liên quan quy hoạch, quản lý vùng trời của Bộ Quốc phòng.Cùng với việc ủng hộ xây sân bay Long Thành, TP HCM cũng đề nghị Bộ Giao thông điều chỉnh tiến độ phân kỳ đầu tư, để sớm đưa sân bay này vào hoạt động. Vì theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, năng lực tối đa của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được khai thác hết vào 2016-2017.
Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị sớm xây dựng giai đoạn 2 cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (mở rộng lên 8 làn xe) và đồng bộ các công trình giao thông kết nối đến sân bay Long Thành để giảm nguy cơ ùn tắc đường cao tốcTrong các công trình giao thông kết nối, thành phố đề nghị cần nghiên cứu xây dựng sớm tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành.
Trước đó, tại buổi họp ngày 15/8 của Hội đồng thẩm định Nhà nước về dự án sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã trình bày mong muốn dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sớm được xây dựng và khai thác ngay sau năm 2020 để chia lửa với Tân Sơn Nhất, giải quyết vấn đề giao thông đô thị.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.