NHƠN TRẠCH ĐỐI VỚI TPHCM

Huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai, có  vị trí đắc địa khi tiếp giáp trực tiếp với TP.HCM-quận 2, quận 9, quận 7 và Nhà Bè với 1 dải vòng cung dài ven sông Đồng Nai và sông Nhà Bè. Từ phần tiếp giáp tại xã Đại Phước, có thế thấy Cảng Phú Hữu và Cảng Cát Lái. Từ phần tiếp giáp Quận 7, có thể thấy cầu Phú Mỹ, cảng Quận 7. Từ Phần tiếp giáp Nhà Bè, có thể thấy các Khu Công Nghiệp, chế xuất ven sông. Với điều kiện thuận lợi về đường Thủy bậc nhất của Khu vực, Nhơn Trạch đã được phê duyệt quy hoạch phát triển theo hướng tập trung vành đai giáp sông cho việc phủ kính bởi các dự án cảng tổng hợp, hậu cần Cảng, kho xăng dầu, hàng hóa, các Khu Công Nghiệp và Khu Chế Xuất.


Theo đó, các Khu Công Nghiệp, Cảng, Khu Chế Xuất hiện có trên địa bàn TP.HCM  có thể tính đến hướng dịch chuyển dần về phía Nhơn Trạch. Lợi thế nhìn thấy được trước mắt đó là, tuyến di chuyển của các tàu hàng hải quốc tế sẽ rút ngắn phần nào, việc vào ra sẽ thuận lợi hơn. Mặt khác, quỹ đất ở đây hiện tại là hết sức phong phú, giá rẻ. Nhơn Trạch có vị trí liên kết vùng đặc biệt thuận lợi. Chẳng hạn như hướng di chuyển từ các tỉnh miền tây  nói chung và Long An nói riêng, hoặc hướng từ Bình Thuận- Vũng Tàu. Thậm chí hướng vận tại từ các tỉnh miền trung tâm khá thuận lợi.


Do đó, hiện nay chính quyền tỉnh Đồng Nai, phối hợp cùng phía TP.HCM dưới sự chủ trương của Chính Phủ đang đề ra và xúc tiến nhiều dự án giao thông với mục đích chủ đạo là thiết thực hóa các mối liên kết vùng như trên, chẳng hạn như hạn mục Cầu Cát Lái đã được phê duyệt với quy mô và hình thức tương tự cầu Phú Mỹ; tuyến Cao Tốc  Long An Vũng Tàu vượt sông Nhà Bè nối qua Nhơn Trạch  đang triển khai và hiện đã bắt nhịp qua Nhơn trạch tại khu vực xã Phước Khánh, cầu  Phú Hữu quận 9 nối qua Nhơn Trạch và cầu Phước Khánh nối từ khu vực Nhà Bè với Nhơn Trạch cũng đang được kiến nghị phê duyệt.


Bản thân trong khu vực Huyện Nhơn Trạch đã quy hoạch nhiều tuyến đường trọng điểm để phát triển hạ tầng của huyện. Trong đó, có các tuyến đường đô thị với lộ giới trung bình là 30-35m chạy qua các khu vực quy hoạch phát triển dân sinh và đô thị cao cấp, nhất là tuyến đường Liên Cảng lộ giới quy hoạch 100m chạy vòng cung  kết nối các xã giáp sông của Nhơn Trạch như Đại Phước, Phú Hữu, Phước Khánh… Các tuyến hàng hóa liên tỉnh nối về Nhơn Trạch sẽ đổ về cung đường này tạo nên một mạng lưới giao thông đồng bộ giúp gia tăng lưu lượng vận tải và trao đổi hàng hóa nhất là cho các Ngành Công Nghiệp và Cảng.


Ngoài ra, Nhơn Trạch còn được chủ trương phát triển mạnh về du lịch sinh thái. Bởi, Nhơn Trạch có 1 lợi thế đặc thù đó là mạng lưới kênh rạch. Môi trường sinh thái ở đây là hết sức thuận lợi, cần thiết được giữ gìn và phát triển theo hướng bảo tồn và tận dụng lợi thế. Điều này đặc biệt phù hợp để phát triển các dự án Khu du lịch sinh thái, Khu đô thị sinh thái cao cấp….

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.